Ảnh bìa bài viết Lập kế hoạch tuyển dụng nhân sự

9 bước lập kế hoạch tuyển dụng nhân sự chi tiết, chuẩn chỉnh nhất

Rate this post

Nhân sự là yếu tố quan trọng, nòng cốt giúp doanh nghiệp phát triển bền vững. Do vậy, cần đầu tư vào khâu tuyển dụng nhân sự để đạt hiệu quả cao. Để tuyển dụng được những nhân sự giỏi, phù hợp doanh nghiệp cần có kế hoạch tuyển dụng nhân sự chuẩn chỉnh. Dưới đây là 9 bước lập kế hoạch tuyển dụng nhân sự giúp công ty đạt được mục đích tuyển dụng lại tiết kiệm được phần lớn thời gian. Cùng MECI tìm hiểu nhé!

Kế hoạch tuyển dụng nhân sự là gì?

Kế hoạch tuyển dụng nhân sự là kế hoạch chi tiết mô tả quy trình và các hoạt động cần thiết để tuyển dụng và thuê nhân sự mới cho công ty. Kế hoạch này thường được phát triển bởi bộ phận nhân sự hoặc bộ phận tuyển dụng. Kế hoạch bao gồm các hoạt động tìm kiếm, tuyển dụng nhân sự đáp ứng các vị trí công việc công ty đưa ra. Bên cạnh đó, nhân sự được tuyển cũng cần phù hợp với văn hóa của công ty để có thể cộng tác và làm việc lâu dài. Một kế hoạch tuyển dụng chuẩn chỉnh gồm: xác định nhu cầu tuyển dụng, cách tiếp cận ứng viên, phỏng vấn – đánh giá, đào tạo và hướng dẫn sau tuyển dụng,…

Hai người đang nghiên cứu lập kế hoạch tuyển dụng nhân sự cho công ty
Kế hoạch tuyển dụng nhân sự là gì?

9 bước lập kế hoạch nhân sự chi tiết, chuẩn chỉnh

Một kế hoạch tuyển dụng nhân sự hiệu quả cần được chuẩn bị trước khi bắt đầu tuyển dụng. Để biết chính xác về kế hoạch tuyển dụng nhân sự như thế nào, dưới đây MECI sẽ cung cấp cho bạn 9 bước chi tiết trong kế hoạch tuyển dụng nhân sự. Cùng tìm hiểu nhé!

Bước 1 – Xác định nhu cầu tuyển dụng

Xác định rõ các vị trí cần tuyển dụng trong tổ chức, bao gồm mô tả công việc và yêu cầu cần thiết cho từng vị trí. Đây là việc làm cần thiết cần phải làm trước khi tiến hành các bước lập kế hoạch tuyển dụng. Xác định cụ thể phòng ban, vị trí nào đang bị thiếu và cần bổ sung nhân lực để có kế hoạch tuyển dụng phù hợp. Xem xét cả những dự án tương lai của công ty để tuyển dụng ứng viên phù hợp có thể hỗ trợ các dự án này.

Bước 2 – Lên thời gian cụ thể cần tuyển dụng

Thời gian tuyển dụng cũng cần được xem xét kỹ lưỡng. Vì quá trình tuyển dụng không chỉ diễn ra trong một vài ngày là xong. Chưa kể những phát sinh không đáng có, số lượng ứng viên tuyển dụng chưa đủ chỉ tiêu cũng làm chậm trễ quá trình tuyển dụng. Cho nên, cần lên kế hoạch thời gian phù hợp với kế hoạch và các dự án của công ty.

Ví dụ: Công ty đang có dự án sẽ bắt đầu chạy vào tháng 6/2023, kế hoạch tuyển dụng phải được lên và tuyển dụng nhân sự trước đó 3 tháng để kịp tiến độ.

Bước 3 – Lên mô tả công việc cụ thể, hấp dẫn

Mô tả công việc giúp ứng viên dễ dàng hình dung nhóm công việc cần làm cũng như những kỹ năng cần có. Từ đó đối chiếu lại những kỹ năng, kinh nghiệm của bản thân để ứng tuyển vị trí đó. Mô tả công việc hấp dẫn nên nhấn mạnh những gì ứng viên sẽ nhận được khi làm việc tại công ty. Việc lên mô tả công việc cụ thể, hấp dẫn giúp nhà tuyển dụng sớm tìm được ứng viên phù hợp. Bên cạnh đó, qua mô tả công việc, tầm nhìn, sứ mệnh ứng viên có thể nắm rõ được văn hóa công ty để có thể chuẩn bị làm việc lâu dài.

Bước 4 – Xác định chi phí cho kế hoạch tuyển dụng

Chi phí cho hoạt động tuyển dụng cũng là một phần trong kế hoạch tuyển dụng. Dựa vào những chi phí tuyển dụng của các năm trước để đưa ra mức chi phí phù hợp cho năm nay. Dưới đây là một số khoản chi cần có khi tuyển dụng:

 • Chi phí quảng cáo trên các trang tuyển dụng, nền tảng tuyển dụng
 • Chi phí tham gia ngày hội tuyển dụng (nếu có)
 • Chi phí nhân sự tuyển dụng, phỏng vấn ứng viên
 • Một số chi phí phát sinh khác

Bước 5 – Tìm nền tảng tiếp cận ứng viên

Xác định các phương pháp và nguồn tuyển dụng nhân sự phù hợp như thông qua trang web công ty, mạng lưới chuyên gia, truyền thông, trường đại học, hoặc các công ty tuyển dụng. Xây dựng chiến dịch quảng cáo tuyển dụng, viết mô tả công việc hấp dẫn. Từ đó tiếp cận ứng viên tiềm năng thông qua các phương tiện truyền thông xã hội, website, bảng thông tin công việc, và các sự kiện tuyển dụng.

Bước 6 – Phỏng vấn, lựa chọn ứng viên

Chuẩn bị các bộ câu hỏi, tiến hành phỏng vấn ứng viên và đánh giá kỹ năng, kinh nghiệm và phù hợp với vị trí công việc. Phân bổ nhân sự, quản lý phù hợp để phỏng vấn ứng viên. Có thể đặt ra nhiều vòng loại thông qua các bài kiểm tra để ứng viên vượt qua trước khi tiến hành phỏng vấn trực tiếp.

Những ứng viên đang tham gia ứng tuyển vị trí tại công ty
Phỏng vấn, lựa chọn ứng viên cần được lên kế hoạch cụ thể

Bước 7 – Đào tạo và hướng dẫn nhân viên mới

Chuẩn bị các chương trình đào tạo và hướng dẫn cho nhân viên mới, giúp nhân viên thích nghi và làm việc hiệu quả trong tổ chức. Nhân viên mới vô công ty cần có một kế hoạch đào tạo chuẩn chỉnh, lộ trình rõ ràng để dễ dàng bám sát và kiểm tra tiến độ đào tạo. Cần phân bổ người trực tiếp hướng dẫn và chịu trách nhiệm với từng ứng viên.

Bước 8 – Tuyển dụng thành nhân viên chính thức

Nhân viên sau khi vượt qua thời gian thử việc, đạt được những thành tựu trong công việc sẽ được làm nhân viên chính thức. Nhân viên chính thức sẽ tiếp tục làm việc hoặc tham gia dự án mới để phát triển và làm những nhóm việc mới. Nhân viên chính thức cũng cần có đội nhóm, người quản lý cho đến khi thành thạo.

Bước 9 – Theo dõi và đánh giá

Sau khi thực hiện các bước tuyển dụng bên trên, tiếp tục theo dõi quá trình tuyển dụng và đánh giá hiệu quả của các hoạt động tuyển dụng. Từ đó có thêm dữ liệu để điều chỉnh và cải thiện kế hoạch tuyển dụng trong tương lai.

Bên trên là 9 bước chung trong kế hoạch tuyển dụng nhân sự. Dựa vào đó, bạn có thể lập ra một kế hoạch tuyển dụng nhân sự phù hợp cho công ty của mình. Từng công ty sẽ có những yêu cầu, mục đích tuyển dụng khác nhau. Do vậy cần có sự điều chỉnh lại cho phù hợp.

Tham khảo quy trình tuyển dụng thu hút nhân tài của Vinamilk

Vinamilk là công ty lớn với thâm niên phát triển nhiều năm. Nhân sự tại Vinamilk là những người có kinh nghiệm gạo cội và được tuyển dụng nhờ kế hoạch tuyển dụng khoa học. Hãy cùng MECI tìm hiểu và học hỏi quy trình tuyển dụng thu hút nhân tài của Vinamilk nhé!

Quá trình chiêu mộ nhân sự

Đây là quá trình chiêu mộ, thu hút ứng viên chất lượng. Nhằm thu hút những hồ sơ ứng tuyển khớp với nhu cầu tuyển dụng hiện tại của doanh nghiệp. Tại Vinamilk, để đảm bảo thu về những hồ sơ chất lượng, sẽ phải trải qua các bước sau:

 • Bước 1: Lập kế hoạch chiêu mộ – Gồm bảng mô tả công việc và tiêu chuẩn công việc của tất cả các vị trí.
 • Bước 2: Xác định nguồn và phương pháp tuyển mộ – Bao gồm nguồn nội bộ là người thân của các nhân sự tại Vinamilk, tiếp đến là các nguồn ứng viên bên ngoài.
 • Bước 3: Chuẩn bị các thủ tục tuyển mộ gồm thông tin – Quy trình tuyển dụng, hồ sơ cần hoàn thiện, số lượng ứng viên,…
 • Bước 4: Thông báo tuyển mộ đến các ứng viên để nộp hồ sơ.
Sơ đồ 4 bước chiêu mộ nhân sự của Vinamilk
Quy trình chiêu mộ thu hút nhân tài của Vinamilk

Quy trình tuyển chọn nhân sự tại Vinamilk

 • Bước 1: Sàng lọc hồ sơ ứng viên – Tiến hành phân loại các hồ sơ thu về theo vị trí, chức vụ ứng viên ứng tuyển.
 • Bước 2: Kiểm tra tố chất lãnh đạo – Thông qua một bài luận (cách giải quyết vấn đề, sáng tạo, trình bày) khả năng lãnh đạo của mỗi ứng viên sẽ được đánh giá.
 • Bước 3: Kiểm tra tư duy logic của ứng viên – Bao gồm bài kiểm tra IQ về logic, ngôn ngữ và toán học, qua đó đánh giá được về sự nhạy bén, tư duy logic của từng ứng viên.
 • Bước 4: Lập kế hoạch phỏng vấn trực tiếp – Sau khi các ứng viên thông qua bài kiểm tra, sẽ lập kế hoạch phỏng vấn gồm nội dung, thời gian, người phỏng vấn,…
 • Bước 5: Phỏng vấn, đánh giá trực tiếp – Đánh giá về chuyên môn và kỹ năng mềm của từng ứng viên.Cả chỉ số EQ và IQ. Sau đó, các ứng viên phù hợp với công việc sẽ được thử việc.
 • Bước 6: Cho nhân sự thử việc và đánh giá – Tùy theo từng vị trí, sẽ có những tiêu chuẩn đánh giá khác nhau.
 • Bước 7: Chính thức tuyển dụng – Sau khi vượt qua các vòng bên trên và hoàn thành thử việc ứng viên chính thức thành nhân viên của Vinamilk.

Vinamilk là công ty lớn, do vậy quy trình tuyển dụng cũng có những điểm đặc biệt. Trước khi tiến hành phỏng vấn, ứng viên phải vượt qua những phần kiểm tra về tố chất lãnh đạo, tư duy logic,… Tùy theo từng vị trí tuyển dụng mà Vinamilk sẽ có những bài kiểm tra phù hợp. Đây cũng là một gợi ý giúp công ty bạn sàng lọc, tuyển chọn được những nhân sự thật sự tiềm năng trước khi tiến hành phỏng vấn trực tiếp.

Những điều cần lưu ý khi lập kế hoạch tuyển dụng

Biết rõ tầm quan trọng của việc lập kế hoạch tuyển dụng là vậy, tuy nhiên hiện nay nhiều bộ phận nhân sự của doanh nghiệp vẫn mắc phải những sai lầm. Dưới đây là những lưu ý khi lập kế hoạch tuyển dụng để hạn chế sai sót kịp thời sửa chữa và khắc phục:

Nhiều doanh nghiệp nghĩ không cần thiết phải xây dựng kế hoạch tuyển dụng chi tiết, kỹ lưỡng. Chỉ cần biết yêu cầu chung chung của các vị trí và tuyển dụng đủ số lượng là đạt yêu cầu. Việc này dẫn đến những hệ lụy về sau: làm giảm hiệu quả tuyển dụng, quy trình làm việc của nhân sự mới lan man, không theo kế hoạch,…
Doanh nghiệp chưa xác định được nhu cầu tuyển dụng: Nhu cầu doanh nghiệp đang cần ứng viên như thế nào, đáp ứng công việc gì, cần những kỹ năng gì,… Cần xác định rõ ràng với các bộ phận trước khi tuyển dụng. Tránh việc mơ hồ trong yêu cầu tuyển dụng, từ đó ứng viên được tuyển dụng không chất lượng, không đáp ứng đúng nhu cầu công việc cần. Hệ lụy là công ty tốn chi phí và nguồn lực đào tạo lại.
Doanh nghiệp không xác định được tuần tự các bước tuyển dụng. Nên có kế hoạch đi theo từng bước một để đạt hiệu quả cao trong tuyển dụng.

Với 3 lưu ý bên trên các doanh nghiệp cần lưu tâm trước khi quyết định lập kế hoạch tuyển dụng nhân sự đạt hiệu quả nhất.

Tóm lại, kế hoạch tuyển dụng nhân sự đóng vai trò quan trọng trong việc xây dựng đội ngũ nhân sự chất lượng và phù hợp với doanh nghiệp. Nắm vững quy trình tuyển dụng nhân sự cùng những lưu ý bên trên, doanh nghiệp sẽ có cơ hội tuyển chọn và phát triển nhân sự xuất sắc, góp phần vào sự thành công và bền vững của tổ chức trong tương lai. Hy vọng những thông tin trên sẽ bổ ích cho bạn. Để lại thắc mắc bên dưới, MECI sẽ giải đáp ngay nhé!

Câu hỏi thường gặp

Bước nào quan trọng nhất trong quá trình lập kế hoạch tuyển dụng nhân sự?

Mỗi bước trong kế hoạch tuyển dụng nhân sự đều quan trọng, tuy nhiên việc phân tích nhu cầu tuyển dụng là bước cốt lõi. Qua việc phân tích nhu cầu, doanh nghiệp có thể xác định rõ số lượng, kỹ năng nhân sự cần có để đáp ứng mục tiêu và giúp doanh nghiệp phát triển.

Cần lưu ý những yếu tố gì k hi lập kế hoạch tuyển dụng nhân sự?

Ngoài nhu cầu và yêu cầu công việc, cần lưu ý các yếu tố khác như văn hóa tổ chức, giá trị – mục tiêu của tổ chức, nguồn lực tài chính, thị trường lao động, và các yếu tố pháp lý liên quan đến tuyển dụng. Điều này đảm bảo rằng quá trình tuyển dụng sẽ phù hợp với sự phát triển và mục tiêu của tổ chức.

Tại sao việc theo dõi và đánh giá quá trình tuyển dụng là quan trọng?

Việc theo dõi và đánh giá quá trình tuyển dụng giúp đánh giá hiệu quả của các hoạt động tuyển dụng. Từ đó cung cấp thông tin quan trọng để cải thiện quy trình trong tương lai. Việc này cũng đảm bảo rằng các ứng viên được tạo điều kiện làm việc một cách công bằng và chuyên nghiệp.

Scroll to Top