Trịnh Xuân Tâm – “Người cầm đuốc” soi đường MECI thẳng tiến thị trường

“Chân thành chính là giá trị cốt lõi trong kinh doanh”. Đây là kim chỉ nam của ông Trịnh Xuân Tâm từ những ngày đầu thành lập doanh nghiệp. Trải qua nhiều thăng trầm, biến cố nhưng lý tưởng ấy vẫn được thắp sáng soi đường cho MECI đi đúng hướng đến tận hôm nay. Tự nhận mình là người bình thường dễ hòa lẫn trong đám đông. Nhưng đâu đó người ta vẫn nhận ra ông bởi điểm sáng đến từ tư duy và hành động.

CEO Trịnh Xuân Tâm - MECI Sài Gòn
CEO Trịnh Xuân Tâm – MECI Sài Gòn

Xuất thân bôn ba đến làm chủ doanh nghiệp

Sinh ra trong gia đình bình dân nên ông Trịnh Xuân Tâm đã có ý chí tự lập từ nhỏ. Sau khi học hết lớp 12 ông quyết định tạm dừng con đường học vấn để bước chân vào đời. Trong những năm tháng bôn ba ông đã trải qua rất nhiều công việc như phụ hồ, bốc vác, sửa chữa điện, kéo lúa thuê, chạy xe công nông, bảo vệ…

Bước ngoặt lớn để ông rẽ hướng sang kinh doanh chính là khi làm nhân viên tiếp thị cho một công ty bán bồn nước lớn. Trong lúc làm việc với khách hàng, ông nhận thấy họ có nhu cầu rất cao với cửa lưới chống muỗi. Bên cạnh đó, Trịnh Xuân Tâm cũng nhận thấy Việt Nam mang khí hậu nóng ẩm dễ sinh muỗi và phát tán bệnh dịch vào mùa mưa. Từ đây ông đã quyết định đưa cửa lưới chống muỗi từ miền Bắc, Nam tiến lập nghiệp vào năm 2009. Điều này đã đặt nền móng cho sự phát triển của Quang Minh (Công ty chuyên cung cấp cửa lưới chống muỗi bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng) tại Sài Gòn. Tuy không phải là đơn vị tiên phong nhưng thời điểm đó Quang Minh vẫn là một trong những cái tên đầu tiên được khách hàng lựa chọn khi nhắc đến cửa lưới chống muỗi.

Tuy nhiên, những viên gạch đầu tiên để xây dựng thành lũy chưa bao giờ dễ dàng. Không chỉ gặp bất lợi từ việc “sinh sau đẻ muộn” mà bài toán nhân sự và kinh phí cũng khiến ông trăn trở. Thời điểm đó ông và một vài cộng sự đã tự thân tiếp thị bán hàng, báo giá, đo đạc, lắp đặt, bảo hành, bảo trì. Sau một thời gian miệt mài lao động Quang Minh dần đi vào quỹ đạo. Lúc này ông Trịnh Xuân Tâm lại lần nữa thử thách mình khi tiếp tục mở ra MECI (công ty chuyên cung cấp sản phẩm dịch vụ phụ trợ nhà xưởng). Dưới sự lèo lái của “người thuyền trưởng” cả 2 ngành hàng không ngừng nâng cấp, cải tiến, nghiên cứu đưa ra sản phẩm mới phù hợp nhất đáp ứng đúng nhu cầu khách hàng.

Chân lý được rút ra từ sai lầm

Tính đến thời điểm hiện tại, mặc dù đã đạt được thành công nhất định nhưng ông Trịnh Xuân Tâm vẫn còn canh cánh về sai lầm đã qua. Ông chia sẻ sai lầm khó quên trong cuộc đời có lẽ là khi làm nhân viên tiếp thị cho công ty thương hiệu lớn. Có lần ông đã thỏa hiệp với cám dỗ, sử dụng chiêu trò với khách hàng nhưng may mắn dừng lại đúng lúc. Sự việc không gây thiệt hại nhưng đối với ông là nỗi ân hận ghi mãi trong lòng. Từ đó ông nhắc nhở bản thân đây là lần đầu và cũng là lần cuối. Nó là bài học để ông rút ra chân lý trong cách sống và kinh doanh “chân thành luôn là yếu tố quan trọng nhất”. Theo đó cái tâm trong nghề luôn cần được gò đẽo, rèn luyện sáng nhất, sắc bén nhất đâm thủng bức màn cám dỗ khiến con người dễ mờ mắt.

Đây cũng chính là động cơ khiến ông nói không với mánh khóe trong kinh doanh, nói không với lừa dối khách hàng. Điều này được thể hiện qua việc không để nhà cung cấp vật liệu gồng nợ, chỉ bán hàng đúng mục đích nhu cầu sử dụng, sẵn sàng từ chối khách hàng khi không có giải pháp tốt nhất cho họ. Có thể sản phẩm gặp sự cố từ phía khách hàng nhưng MECI vẫn hỗ trợ khắc phục, giảm thiểu thiệt hại đến mức thấp nhất. Nói về điều này ông Trịnh Xuân Tâm nhấn mạnh, “Tôi khởi nghiệp từ con số âm, đã bước qua nhiều giai đoạn thăng trầm. Chính khách hàng là người đổ vốn để tôi thành lập công ty, giúp tôi vượt qua khó khăn. Do đó nên dùng sự chân thành đối đãi và biến biến họ thành người thân của mình”.

Chữ tâm song hành lợi nhuận

Đối với ông Trịnh Xuân Tâm chữ tâm và lợi nhuận chưa bao giờ tỉ lệ nghịch. Chữ tâm không phải rào cản để một doanh nghiệp tiến tới thành công. Từng người sẽ có cách nhìn về lợi nhuận khác nhau. Theo quan điểm của ông lợi nhuận không chỉ là những con số quy đổi vật chất mà quan trọng là giữ được quan điểm, lý tưởng sống của riêng mình. Làm kinh doanh bằng cái tâm sẽ rất khó, nhưng khi kiên định với hướng đi đó sẽ không đánh mất mình. Vì một khi đánh mất mình, người ta sẽ không còn mang lại giá trị cho mình lẫn xã hội. Điều này còn đáng sợ hơn việc công ty lâm vào khủng hoảng hay phá sản.

Lợi nhuận đối với ông Trịnh Xuân Tâm còn là niềm tự hào khi đội ngũ nhân viên từng bước hoàn thiện trình độ và kỹ năng. MECI có thể là nơi để họ phát huy hết năng lực tạo ra giá trị lao động và thụ hưởng chúng. Ông chia sẻ “Tôi không trả lương cho nhân viên, tôi không có đồng nào để trả. Nhân viên tự trả lương cho họ. Họ góp phần xây dựng, đóng góp sức lao động vào doanh nghiệp. Khi doanh nghiệp tạo ra lợi nhuận họ sẽ thụ hưởng thành quả xứng đáng. Điều này đồng nghĩa họ tự trả lương cho họ không phải tôi. Ngay cả tôi cũng đang được “hưởng ké” từ nhân viên của mình”.

Ông Trịnh Xuân Tâm luôn quan niệm trong kinh doanh cũng vô thường như cuộc đời. Hôm nay bình ổn nhưng hôm sau bạn có thể mất hết tất cả. Mỗi người chủ doanh nghiệp đều có thể dự trù và chuẩn bị sẵn sàng tinh thần. Ông cho rằng “Tâm thái quyết định tầm nhìn, và tầm nhìn quyết định vận mệnh”. Tuy nhiên, nỗi lo vượt lên trên vẫn là nỗ lực đào tạo tốt nhân viên để họ tự tin, năng lượng để bước sang môi trường mới.

Chị Ngô Kim Trang (Trưởng ban kiểm soát rủi ro doanh nghiệp) một trong những người cộng sự sát cánh bên ông Trịnh Xuân Tâm từ những ngày đầu khởi nghiệp, chia sẻ: “Lý do tôi chọn đồng hành và gắn bó với anh Tâm đến hiện tại chính là sự đồng điệu trong chí hướng kinh doanh. Tôi và anh đều đặt cái tâm và chữ tín làm kim chỉ nam. Trong thời gian hoạt động nhiều lần doanh nghiệp lâm vào tình cảnh khó khăn, mọi người đều lúng túng. Tuy nhiên, anh vẫn bình tĩnh quyết tâm không “lách luật”. Nhìn vào ánh mắt kiên định của anh tôi biết mình đã chọn đúng người để phò tá. Khi nào lý tưởng đó vẫn còn đi đúng quỹ đạo tôi sẽ còn đi cùng anh tạo ra những giá trị tốt đẹp.”

Tỏa sáng từ tư duy đời thường

“Con người chúng ta khi sinh ra và mất đi chẳng mang theo thứ gì. Nghĩ được như vậy thì việc được mất sẽ không còn trở thành điều gì quá to tát. Trong kinh doanh lời lỗ chính là quy luật. Việc mình có thể làm chính là nỗ lực làm tốt nhất để không hối hận.” Đối với ông không có quy chuẩn nào ràng buộc bản thân. Vẻ bề ngoài hay chức vụ không nói lên điều gì. Bởi chức vụ sẽ không nói lên kết quả, nó chẳng có nghĩa lý gì khi bạn không miệt mài tạo ra kết quả tương xứng. Chính tầm nhìn, hướng đi và hành động sẽ tạo nên vị thế. Đây cũng chính là lý do nhân viên thấy một Trịnh Xuân Tâm không bao giờ mặc vest, luôn giữ nụ cười tràn đầy năng lượng khi đến công ty.

Anh Trịnh Ngọc Sự (Giám đốc xưởng) trải lòng, “còn nhớ giai đoạn khó khăn nhất là khoảng 2011- 2012 khi công ty mở chi nhánh tại Cần Thơ. Do không đủ doanh số nên tôi với anh Tâm bán kèm bồn nước, máy nước nóng. Hai anh em thay nhau chạy xe tải chở hàng xuống chi nhánh để bán, lắp đặt cho khách. Được vài tháng chi nhánh không có khách tôi lại cùng anh Tâm đi buôn dầu nhớt ô tô. Chính anh Tâm là người đi vác từng thùng dầu chuyên chở giao cho khách. Đi cùng anh từ giai đoạn khó khăn đến khi ổn định, tôi thấy một người Sếp chưa bao giờ đánh mất mình. Anh vẫn luôn trọng tình nghĩa, quan tâm sâu sát đến đời sống nhân viên, tư duy nhạy bén đưa công ty đi đúng đường”.

Dung hòa nhu cầu và thu nhập

Khi nhắc đến các bạn trẻ ngày nay Trịnh Xuân Tâm cũng thẳng thắn nêu lên quan điểm. Ông cho rằng các bạn trẻ đang sống trong xã hội phát triển, đầy đủ tiện nghi. Điều này vừa là thuận lợi lại vừa là thách thức. Bởi những điều có sẵn sẽ khiến người ta sinh ra lười nhát. Điểm chí mạng chính là lười suy nghĩ và hành động. Điều này dẫn đến sự yếu thế trong cạnh tranh việc làm, tầng bậc và phẩm chất con người. Nhất là khi các doanh nghiệp đang tăng cường “đãi cát tìm vàng” sàng lọc ứng viên sáng giá nhất. Do đó, các bạn trẻ nên chủ động dung hòa tư duy và hành động, nâng cấp, hoàn thiện bản thân. Khi làm được điều đó sự lựa chọn sẽ nằm ở phía bạn chứ không phải nhà tuyển dụng.

“Hạ thấp nhu cầu tương xứng với thu nhập” là điều ông Trịnh Xuân Tâm nhắn nhủ với các bạn trẻ. Ông cho rằng, chính nhu cầu quá cao sẽ khiến người ta dễ thỏa hiệp với cái xấu tạo ra sai lầm. Khi nhu cầu vượt mức thu nhập chính là nguồn cơn sinh ra mọi rắc rối trong cuộc sống. Nên giữ nhu cầu dưới khả năng đáp ứng. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là thụt lùi, thiếu cầu tiến. Điều bạn trẻ nên làm là quay vào bên trong tập trung nuôi dưỡng nguồn năng lượng tri thức, nâng cấp kỹ năng. Khi đạt đến vị trí nhất định bạn có thể hướng ra bên ngoài để đáp ứng nhu cầu cao hơn của bản thân.

Tôi mơ ước về doanh nghiệp phồn thịnh, nuôi dưỡng chuỗi giá trị tốt đẹp

Nhắc đến định hướng tương lai ông Trịnh Xuân Tâm vô cùng tâm huyết, “tôi không chỉ tham vọng về một doanh nghiệp phồn thịnh, vững mạnh mà còn ước mơ xây dựng môi trường tốt nhất để nhân viên nâng cấp trình độ, hoàn thiện nhân cách”. Để làm được điều đó tương lai ông và đội ngũ nhân viên luôn cố gắng hoàn thiện sản phẩm, dịch vụ tốt nhất để đi đường dài, tạo ra sự tiếp nối và trường tồn.

Ông Trịnh Xuân Tâm
Sinh năm:
1981
Nguyên quán: Thái Bình
Chức vụ: Giám đốc điều hành Công Ty Cổ Phần Công Nghiệp MECI Sài Gòn;
Giám đốc điều hành Công Ty Cổ Phần Vật tư Xây dựng Quang Minh.
– Ngày 8/10/2009 ông Trịnh Xuân Tâm đã mang cửa lưới chống muỗi Quang Minh từ Hà Nội vào Sài Gòn thành lập nên Công Ty Cổ phần Vật tư Xây dựng Quang Minh.
– 02/12/2013 ông thành lập Công Ty Cổ phần Công nghiệp MECI Sài Gòn chuyên cung cấp sản phẩm, dịch vụ phụ trợ nhà xưởng.