Tìm hiểu về nhà kho thông minh và các thiết bị kho công nghệ cao

ảnh bìa nhà kho thông minh

Chia sẻ ngay:

Rate this post

Với công nghệ phát triển như hiện nay, nhà kho thông minh đã ngày một phổ biến và được ứng dụng nhiều. Vậy nhà kho thông minh là gì? Đặc điểm, các thiết bị nhà kho thông minh là gì? Cùng MECI tìm hiểu chi tiết qua bài viết sau.

Tổng quan về nhà kho thông minh 

Nhà kho thông minh là gì? Nhà kho thông minh có tên tiếng anh là smart warehouse hay còn được gọi là nhà kho tự động. Tương tự như ngôi nhà thông minh, nhà kho thông minh được kích hoạt với một số công nghệ tự động, liên kết với nhau. Hệ thống này dùng các khung kệ chứa hàng có khả năng nâng cấp và cải tạo sức chứa lên nhiều lần một cách dễ dàng. Với sự tham gia của các thiết bị trung chuyển tự động như xe tự hành AGV, cầu trục, robot cấp và lấy hàng tự động, băng tải,… cùng với các phần mềm hỗ trợ, kiểm soát quản lý kho.

Kho tự động gần như là một phần không thể thiếu của một nhà máy hiện đại, giúp tăng năng suất và hiệu quả của kho rõ rệt, giải phòng gần như hoàn toàn sức lao động của con người. So với các loại kho truyền thông, kho thông minh có thể công tác xuất/nhập tự động hóa với độ chính xác cao, giảm thiểu đi những mất mát, rủi ro tai nạn lao động.

Một nhà kho với rất nhiều kệ hàng được đánh số thứ tự đầy đủ
Cận cảnh hàng hóa được sắp xếp tại một nhà kho thông minh

Lợi ích vượt trội của nhà kho thông minh

Nhà kho thông minh đã đem lại rất nhiều lợi ích to lớn cho các nhà máy sản xuất nói riêng, ngành công nghiệp nói chung.

  • Tiết kiệm không gian lên đến 50% và hiệu quả hơn nhà kho truyền thống hơn tới 70%: hệ thống sắp xếp tận dụng tối đa chiều cao của kho, tăng thêm khả năng lưu trữ mà vẫn đảm bảo được an toàn.
  • Hoàn toàn tự động và chính xác: mỗi pallet nằm ở một ô riêng biệt và được cấp địa chỉ IP riêng để hệ thống có thể xác định vị trí hàng hóa dễ dàng hơn thông qua các thông tin đã được cập nhật trước đó. Các hệ thông băng tải, robot, cầu trục,… sẽ tự động truy xuất dựa vào vị trí đã được xác thực.
  • Giảm thiếu tối đa nguồn lực lao động và rủi ro: hệ thống hoạt động hoàn toàn tự động dựa vào các robot, xe tự hành, băng chuyền,… có thể xuất nhập sản phẩm theo các vị trí xác định phù hợp nhất. Công việc này chỉ cần một người quản lý thay vì cần hơn chục người để phân loại và vận chuyển.
  • Hệ thống phần mềm linh hoạt, dễ dàng sử dụng: nhà kho thông minh sẽ đặt ra các quy trình cho một danh sách các kịch bản gần như vô tận với mục tiêu là đưa sản phẩm phù hợp đến đúng vị trí trong kho vào đúng thời điểm. Có thể thay đổi liên tục dựa theo các tình huống thay đổi.
  • Kết cấu kho vững chắc, dễ dàng lắp đặt và bảo trì: Có thể mở rộng thêm kho bằng cách tăng thêm các module giá kệ, pallet, băng tải, robot,… dễ dàng lắp đặt cả phần mềm và phần cứng của quản lý kho.
  • Kết nối thời gian thực: các thông số sẽ được cập nhật theo thời gian thực, giúp việc quản lý kho không bị trễ nại, xử lý nhanh chóng. Một số thông tin như: số lượng sản phẩm, vị trí sản phẩm, tình trạng tồn kho, dự đoán các kịch bản theo kế hoạch,…
Dây chuyền vận chuyển hàng hóa trong nhà kho thông minh
Những đặc điểm nổi bật của nhà kho thông minh

Các thiết bị công nghệ cao của nhà kho thông minh

Ở trên chúng ta đã tìm hiểu sơ qua khái niệm cơ bản về nhà kho thông minh là gì? Để duy trì một hệ thống nhà kho thông minh, là một hệ sinh thái các công nghệ, thiết bị được kết nối với nhau. Chúng nhận định, định hướng, chuẩn bị, tổ chức và kéo để vận chuyển tự động hóa.

Dưới đây là các thành phần cần thiết cho một hệ thống nhà kho thông minh:

Robot tự động lấy hàng 

Hiện nay các robot lưu trữ của kho thường được sử dụng để lưu trữ và lấy sản phẩm trong kho. Các robot sẽ tự động lấy hàng theo quy trình bằng cách đưa các kệ sản phẩm đến các đơn đặt hàng của công nhân. Chúng tự động hóa, các jack cắm pallet cơ động hơn, di chuyển tốc độ hơn những người khác thực sự có thể, di chuyển cùng một thời điểm. Các robot có thể định hướng được lộ trình tối ưu để lấy hàng hóa gọn gàng hơn. Bạn có thể kết hợp với các cộng tác cobot để hỗ trợ chúng tốt hơn, nhanh chóng chính xác hơn.

Các sản phẩm được vận chuyển ra vị trị tập kết có thể được thực hiện auto bằng hệ thống băng tải chuyển hàng, xe tự hành AGV,…

Hệ thống nhận dạng bằng tần số sóng vô tuyến điện

Chúng còn được gọi tắt là RFID, đây là một phương pháp tiên tiến để duy trì kiểm soát hàng tồn kho thay thế cho các máy quét mã vạch cũ. RFID sẽ đặt các thẻ kỹ thuật số trên hàng hóa thay cho các nhãn giấy, sử dụng sóng vô tuyến để truyền dữ liệu đến hoặc giữa các thẻ kỹ thuật số và hệ thống quét auto, khắc ghi thông tin của hàng hóa.

Trí tuệ nhân tạo AI trong nhà kho thông minh

AI đang dần trở nên bùng nổ trong mọi giai đoạn, công việc trong công nghiệp, làm giảm bớt lỗi và chi phí, tăng năng suất. Đối với nhà kho thông minh, AI giúp cho robot lưu trữ và tìm ra con đường hiệu quả nhất để chọn sản phẩm, có thể xác định các hộp kích thước, số lượng, trọng lượng hàng hóa.

AI phân tích giúp robot lưu trữ và tìm ra con đường hiệu quả nhất
Trí tuệ nhân tạo AI được ứng dụng trong nhà kho thông minh 

Internet kết nối mọi người với nhau

Internet là công nghệ dùng để liên lạc, chia sẻ dữ liệu. Trong hệ thống kho thông minh, điều đó được hiểu là các robot có thể giao tiếp với máy quét RFID, có thể giao tiếp với hệ thống băng tải auto, giao tiếp với hệ thống quản lý sản xuất, hệ thống quản lý kho, ….

Ngoài ra còn có sự trợ giúp của các giải pháp, phần mềm hỗ trợ cho quá trình nhập xuất hàng hóa sẽ vô cùng thuận lợi, nhanh chóng và hàng hóa sẽ được kiểm soát vô cùng hiệu quả.

Một số trong đó như:

  • Giải pháp kho thông minh Asrs
  • Phần mềm quản lý kho truy nguyên nguồn gốc sản phẩm smartWMS
  • Giải pháp sử dụng máy lưu trữ Kardex Remstar XP 700.

Một số ứng dụng của nhà kho thông minh 

Xây dựng các kho thực phẩm và nguyên liệu cho các nhà máy sản xuất, chế biến thực phẩm, dược phẩm, đồ dân dụng, thiết bị,…

Dây chuyền máy móc hiện đại trong một nhà kho thông minh
Nhà kho thông minh được ứng dụng cho nhiều mục đích

Xây dựng kho phân phối, trung chuyển, ký gửi hàng hóa. Các kho này sẽ trang bị dây chuyển nhặt lẻ (Order picking) cho từng hệ thống nghành hàng riêng biệt. Các dây chuyển nhặt lẻ này sẽ giảm nhân công và diện tích mặt bằng, kiểm soát số liệu tồn kho theo thời gian thực trong quá trình nhặt lẻ và lưu kho

Xây dựng kho lạnh, kho mát cho ngành thực phẩm đông lạnh, bảo quản thực phẩm, hoa quả,…

Qua bài viết trên, MECI đã cung cấp thông tin Khái niệm nhà kho thông minh cùng những đặc điểm, thiết bị nhà kho thông minh. Hy vọng bài viết đã giúp ích cho bạn. Tham khảo thêm những thông tin liên quan khác tại website của MECI nhé! 

Nguồn: thuannhat.com.vn/nha-kho-thong-minh-la-gi-thiet-bi-nha-kho-thong-minh-la-gi/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *