hình ảnh thể hiện 5 tiêu chí của 5S: sàng lọc, sắp xếp, sạch sẽ, săn sóc, sàng lọc

Hình ảnh 5s trong sản xuất – Lợi ích của quy trình 5s

Rate this post

Ngày nay, sự phát triển của ngành sản xuất ngày càng mạnh mẽ, minh chứng rõ nét nhất chính là sự mở rộng không ngừng của các khu công nghiệp tại Việt Nam. Do quy trình làm việc phức tạp, nhiều khâu khác nhau nên đòi hỏi nhiều ở người quản lý những tư duy quản trị đúng đắn, đưa ra những phương pháp tối ưu để doanh nghiệp hoạt động tốt và tối thiểu hóa chi phí.

Sau khi trải qua những biến động mạnh từ đại dịch Covid-19, các doanh nghiệp trong ngành sản xuất dường như đã nhận thức rõ hơn về sự cần thiết của việc áp dụng những phương pháp quản lý tiên tiến. Và chính vì vậy mà hình ảnh 5S trong sản xuất đã trở thành giải pháp được nhiều doanh nghiệp lựa chọn nhằm nâng cao hiệu quả sản xuất, chất lượng sản phẩm.

1. 5S trong sản xuất là gì?

5S là tên của một phương pháp quản lý hữu ích, sắp xếp nơi làm việc dành cho các doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Phương pháp này nhằm giúp hạn chế lãng phí khi tham gia sản xuất, nâng cao chất lượng sản phẩm, năng suất lao động cũng như năng lực cạnh tranh trên thị trường trong nước lẫn quốc tế.  

Đây được coi là nền tảng thiết yếu để doanh nghiệp có thể xây dựng một hệ thống sản xuất chuyên nghiệp, lành mạnh, sạch sẽ, tiết kiệm được tối đa chi phí phát sinh không đáng có. Và đặc biệt, thực hành tốt 5S trong sản xuất chính là bước đầu của việc áp dụng các hoạt động cải tiến năng suất và chất lượng ( Trích trong: Ho và cộng sự, 1995).

>> 5 lợi ích vượt trội mà mô hình Lean – Quản lý tinh gọn đem đến cho doanh nghiệp.

Nội dung mô hình 5s trong sản xuất gồm: sàng lọc, sắp xếp, sạch sẽ, săn sóc, sàng lọc
5S là tên của một phương pháp quản lý hữu ích, sắp xếp nơi làm việc dành cho các doanh nghiệp, viết tắt của: Seiri (Sàng lọc) – Seiton (Sắp xếp) – Seiso (Sạch sẽ)- Seiketsu (Săn sóc) – Shitsuke (Sẵn sàng).

Phương pháp này bắt nguồn từ Nhật bản, 5S trong sản xuất cũng chính là 5 chữ bắt đầu bằng chữ S trong tiếng Nhật là: Seiri (Sàng lọc) – Seiton (Sắp xếp) – Seiso (Sạch sẽ)- Seiketsu (Săn sóc) – Shitsuke (Sẵn sàng). Một số nước phương đông sau khi được du nhập phương pháp này đã dịch sang tiếng anh là: Sort – Set in order – Shine – Standardize – Sustain.

Cụ thể: 

  • S1 – Sàng lọc: Lựa chọn và loại bỏ những thứ không cần thiết, không giá trị.
  • S2- Sắp xếp: Sắp xếp lại các vật dụng một cách hợp lý, trật tự và đúng nơi quy định.
  • S3 – Sạch sẽ: Giữ gìn, vệ sinh nơi làm việc sạch sẽ.
  • S4 – Săn sóc: Đảm bảo duy trì các hoạt động của 3S đầu tiên.
  • S5 – Sẵn sàng: Thực hiện chủ động và tự giác 4S trên.

2. Lợi ích từ việc thực hiện 5s trong sản xuất

Khi chương trình 5S trong sản xuất được doanh nghiệp thực hiện thành công, nó sẽ đem lại rất nhiều lợi ích và kết quả tích cực cho doanh nghiệp.

Một minh chứng cụ thể là Công ty Cổ phần CNCPS đóng tại Bình Dương (CNCPS). Với mục tiêu trở thành doanh nghiệp hàng đầu trong lĩnh vực gia công và sản xuất sản phẩm nhựa, CNCPS đã áp dụng và thực hiện tốt 5S trong toàn bộ hoạt động sản xuất của mình.

Kết quả bất ngờ là chỉ sau 4 tháng triển khai, chỉ số hiệu suất thiết bị tổng thể OEE của CNCPS đã tăng từ 51% lên 78%, thời gian dừng máy do sự cố giảm từ 5.400 phút xuống còn 1.296 phút, thời gian thay khuôn giảm từ 75 phút xuống còn 45 phút và tỷ lệ thành phẩm đạt chất lượng tăng từ 90% lên 97%, chi phí bảo trì máy cũng đã giảm được 3 triệu đồng/máy/năm. Điều đó cho thấy những hiệu quả rất tốt từ công cụ 5S.

Từ đó, ta đúc kết được các lợi ích sau: 

Giảm thiểu lãng phí tiền bạc

Đầu tiên phải kể đến lợi ích về mặt tiền bạc, nhờ áp dụng tốt 5S mà doanh nghiệp đã tiết kiệm được một lượng không nhỏ chi phí lãng phí khi tham gia sản xuất. Nhiều doanh nghiệp khi thực hiện xong đã ngỡ ngàng khi không nhờ những chi phí nhỏ đó khi hoạt động, vận hành hằng ngày lại lớn đến thế. Một số chi phí lãng phí cần kể để đó là:

  • Thời gian lao động dư thừa: Khi sắp xếp công cụ, máy móc không hợp lý, công nhân sẽ tốn rất nhiều thời gian để di chuyển, tìm kiếm. Đây là sự thất thoát lớn phần chi phí mà doanh nghiệp cần trả cho người lao động.
  • Thất thoát, mất đồ dùng: Khi sắp xếp cẩn thận, đúng quy định, mọi thứ dù chỉ là nhỏ nhất cũng sẽ khó mà lạc mất. Nhiều người nghĩ rằng đây sẽ chỉ là một số ít, nhưng về lâu dài, đây sẽ là con số đáng kể.
  • Về tuổi thọ của máy móc: Đối với những máy móc công nghiệp có giá trị lớn, việc vệ sinh, kiểm tra thường xuyên, định kỳ sẽ giúp gia tăng tuổi thọ của chúng, đồng thời cũng góp phần tiết kiệm cho nguồn ngân sách.

Tạo môi trường làm việc thuận tiện, thoải mái, an toàn

Nhờ việc sắp xếp mọi thứ có khoa học mà môi trường làm việc ở công xưởng sản xuất trở nên thuận tiện và thoải mái hơn. Bởi người lao động sẽ không phải gặp quá nhiều khó khăn khi di chuyển lung tung, qua lại để tìm kiếm vật dụng, đồ dùng. Tiết kiệm được nhiều thời gian quản lý, vận hành và hoạt động sản xuất, nhờ đó cải thiện được năng suất và hiệu quả làm việc cho doanh nghiệp.

Đồng thời, phương pháp 5S trong sản xuất cũng giúp nâng cao được tính an toàn cho người lao động do đã thực hiện tốt nguyên tắc về an toàn lao động trong việc sắp xếp.

Nâng cao ý thức nhân viên, xây dựng môi trường làm việc lành mạnh:

Nữ công nhân vui vẻ làm việc
5S đã góp phần không nhỏ trong việc xây dựng một môi trường làm việc vui vẻ, an toàn, lành mạnh.

Nơi làm việc trở nên sạch sẽ, ngăn nắp sẽ giúp tăng cường phát huy sáng kiến cải tiến của toàn thể nhân viên. Nhờ xây dựng môi trường kỷ luật, nhân viên dần dần cũng được đưa vào nề nếp và nguyên tắc riêng, nâng cao được ý thức làm việc. 

Khi thực hiện nghiêm túc các nguyên tắc, những điều kiện hỗ trợ cần thiết cho công việc sẽ luôn sẵn sàng, chỗ làm việc trở nên thuận tiện và an toàn hơn. 5S trong sản xuất đã góp phần không nhỏ trong việc xây dựng một môi trường làm việc an toàn, lành mạnh. Từ đó, ta cũng tạo dựng, nâng cao hình ảnh chuyên nghiệp của Công ty trong ánh mắt khách hàng. 

Với nhiều lợi ích từ nó, nhà nước cũng khuyến khích nhiều doanh nghiệp tham gia áp dụng. Đồng thời, bên cạnh việc tích cực tuyên truyền, chính phủ cũng đã ban hành nhiều chính sách hỗ trợ về vốn, phát triển những quỹ riêng để giúp đỡ phần nào những khó khăn trong hoạt động xây dựng chương trình 5S của doanh nghiệp.

3. Nội dung của quy trình 5S trong sản xuất

Sàng lọc – S1 (Seiri):

Mọi thứ (vật dụng, thiết bị, nguyên vật liệu, đồ dùng hỏng …) không hay chưa liên quan và cần thiết cho hoạt động tại một khu vực làm việc sẽ phải được phân loại, sàng lọc và tách biệt ra khỏi những thứ cần thiết. Sau đó, chúng được loại bỏ hay di chuyển khỏi nơi sản xuất. 

Chỉ có đồ vật cần thiết mới để tại nơi làm việc để tránh việc lộn xộn, sắp xếp dư thừa gây tốn diện tích. S1 thường được tiến hành theo tần suất nhất định.

Công nhân làm việc tại xưởng linh kiện điện tử
Công nhân tuân thủ, thực hiện một cách chủ động, nhuần nhuyễn các chuẩn mực mà 5S đề ra .

Sắp xếp – S2 (Seiton):

Đây là hoạt động bố trí các vật dụng làm việc, bán thành phẩm, nguyên vật liệu, hàng hóa … tại những vị trí hợp lý sao cho dễ nhận biết, dễ lấy, dễ trả lại. Nguyên tắc của bước này là bất kì vật dụng cần thiết nào cũng được quy định một vị trí riêng và kèm theo dấu hiệu nhận biết rõ ràng. S2 là hoạt động cần được quy định và yêu cầu tất cả mọi người tuân thủ triệt để.

Sạch sẽ – S3 (Seiso):

Sạch sẽ được hiểu là hoạt động vệ sinh nơi làm việc, dụng cụ làm việc hay các khu vực xung quanh …. Tương tự S1, S3 cũng được coi là hoạt động cần được tiến hành định kỳ, thường xuyên.

Săn sóc – S4 (Seiketsu):

Săn sóc được hiểu là việc duy trì định kỳ và chuẩn hóa 3S đầu tiên một cách có hệ thống. Để đảm bảo những điều đó, doanh nghiệp có thể đề ra những quy định, trong đó nêu rõ phạm vi trách nhiệm 3S của mỗi cá nhân hay đơn vị, cách thức và tần suất triển khai 3S tại từng vị trí cụ thể. S4 chính là một quá trình xây dựng ý thức tuân thủ của tất cả cán bộ công nhân viên trong một tổ chức.

Sẵn sàng – S5 (Shitsuke):

Sẵn sàng là hoạt động được thể hiện ở chính ý thức tự giác của mỗi người lao động đối với hoạt động 5S trong sản xuất. Lúc này, các thành viên đều cần phải nhận thức được vấn đề và tầm quan trọng của việc thực hiện nó. Qua đó, họ sẵn sàng tuân thủ, thực hiện một cách chủ động, nhuần nhuyễn các chuẩn mực mà 5S đề ra, hướng tới một mục tiêu chung là tạo môi trường làm việc tốt, đóng góp xây dựng cho sự phát triển của công ty.

4. Những hình ảnh 5S trong sản xuất hiện nay

Nhận thức được những lợi ích to lớn mà công cụ 5S trong sản xuất mang lại, nó đang dần phổ biến hơn trong nhiều lĩnh vực sản xuất tại Việt Nam. Sau đây là một số những doanh nghiệp đã áp dụng thành công mô hình này: 

Công ty Cổ phần Nhựa Hưng Yên 

Nhà xưởng công ty Cổ phần Nhựa Hưng Yên và hoạt động ở xưởng
Nhà xưởng của Công ty Cổ phần Nhựa Hưng Yên  sạch sẽ, tường nhà, nền xưởng không bụi bặm, nguyên liệu xử lý kỹ càng, không còn mùi quá khó chịu.

Với một công ty sản xuất nhựa, khói bụi và tiếng ồn sẽ là những vấn đề nhức nhối, ảnh hưởng cả môi trường bên trong lẫn các khu vực xung quanh nhà máy. Tuy nhiên, nhờ thực hiện tốt 5S trong sản xuất từ năm 2015, Công ty Cổ phần Nhựa Hưng Yên đã xóa tan được hình ảnh nhà máy nhựa ngập tràn trong khói bụi. 

Bên trong các cơ sở sản xuất đều sạch sẽ, tường nhà, nền xưởng không bụi bặm, nguyên liệu xử lý kỹ càng, không còn mùi quá khó chịu. Nhân viên được trang bị đồ dùng đầy đủ gồm: quần áo lao động, khẩu trang, chụp tóc, chụp tai và phải đi qua máy hút để khử khuẩn, khử bụi. 

Nhờ môi trường làm việc tốt, năng suất lao động và chất lượng sản phẩm của doanh nghiệp được tăng lên đáng kể. Tỷ lệ hàng bị trả lại đã giảm nhiều, uy tín công ty cũng được nâng cao.

Công ty TNHH Chế tạo công nghiệp và Gia công chế biến hàng xuất khẩu Việt Nam ( VMEP)

4 người lãnh đạo của công ty tnhh chế tạo công nghiệp và gia công chế biến hàng xuất khẩu việt nam
Cổng Công ty TNHH Chế tạo công nghiệp và Gia công chế biến hàng xuất khẩu Việt Nam ( VMEP) gọn gàng, sạch sẽ

Với mong muốn xây dựng nơi làm việc như chính nơi ở của mình, mô hình 5S trong sản xuất được toàn thể nhân viên VMEP hưởng ứng và thực hiện nghiêm túc, nhằm cải thiện tối đa môi trường làm việc, loại bỏ những mối nguy hại cho mỗi cá nhân trong doanh nghiệp. 

Sự ngăn nắp được chỉn chu từ khuôn viên công ty đến từng nơi làm việc của mỗi cá nhân. Tất cả mọi người đều xây dựng được tính kỷ luật cao, luôn tự giác tuân thủ những nguyên tắc mà công ty đề ra. Nhờ vậy mà VMEP hoạt động sản xuất rất hiệu quả, năng suất được gia tăng.

Công ty TNHH dụng cụ cơ khí và y tế VPIC Việt Phát

Là doanh nghiệp sản xuất máy móc, VPIC luôn phải đối mặt với những vấn đề lớn trong quá trình sản xuất, nhất là vấn đề vệ sinh khi lượng bụi sắt quá nhiều gây nguy hại cho sức khỏe công nhân. Do đó, công ty lựa chọn phương pháp 5S trong sản xuất để khắc phục những vấn đề đó, mang lại môi trường lao động thật an toàn, bền vững cho cả người lao động lẫn doanh nghiệp. Bên cạnh đó, VPIC cũng đạt được những hiệu quả trong quá trình sản xuất, tiết kiệm được phần lớn chi phí lãng phí không đáng có.

>> 4 sự lãng phí nghiêm trọng trong doanh nghiệp sản xuất theo mô hình quản lý tinh gọn LEAN.

Thiết bị đang chế tạo sản phẩm cơ khí cho công ty
Quá trình sản xuất trong Công ty TNHH dụng cụ cơ khí và y tế VPIC Việt Phát

Trên đây là những thông tin cơ bản về 5S trong sản xuất hiện nay. Thông qua những hình ảnh mô tả đó, nó đã cho thấy được nhiều sự hiệu quả mà phương pháp này mang lại. Trước những biến đổi không ngừng của nền kinh tế, doanh nghiệp hãy đưa ra những thay đổi để không ngừng cải tiến, nâng cao khả năng cạnh tranh để bản thân vươn tới những mục đích xa hơn. Hi vọng phương pháp này sẽ là một sự lựa chọn mới cho bạn.

Công ty Cổ phần Công nghiệp MECI Sài Gòn

Chúng tôi là

nhà xưởng

"Ô Sin"

Scroll to Top