Ảnh bìa bài viết CSR là gì

CSR là gì ? Phương pháp xây dựng CSR trong doanh nghiệp

Rate this post

CSR (Corporate Social Responsibility) hiện nay đã là một trong những vấn đề phổ biến mà rất nhiều doanh nghiệp vừa và lớn tập trung phát triển song song với hoạt động kinh doanh. CSR là một yếu tố giúp doanh nghiệp minh chứng cho những đóng góp vào cộng đồng chung, cũng là một thế mạnh giúp doanh nghiệp cạnh tranh tốt hơn trong thị trường rộng lớn.

Thông tin chung về CSR trong doanh nghiệp

CSR là gì?

CSR là ba chữ cái đầu của cụm từ “Corporate Social Responsibility” có nghĩa là Trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp. Nó đề cập đến trách nhiệm của các tập đoàn, doanh nghiệp đối với xã hội và môi trường. CSR bao gồm các hành động và sáng kiến mà một công ty thực hiện để giải quyết và chịu trách nhiệm về tác động của các hoạt động kinh doanh của mình đối với xã hội và môi trường.

Hình ảnh có nền màu nâu bao gồm các chi tiết bàn tay nắm chữ C (Corporate), S (Social), R (Responsibility).
CSR là viết tắt của cụm từ “Corporate Social Responsibility” có nghĩa là Trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp.

Tầm quan trọng của CSR trong vận hành doanh nghiệp

Trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp (CSR) rất quan trọng trong xã hội hiện nay vì nhiều lý do. Hãy cùng MECI điểm qua 3 lý do chính sau đây:

Thứ nhất: Cải thiện nhận thức về thương hiệu, lợi thế cạnh tranh

 • Nhận thức về thương hiệu: CSR giúp cải thiện danh tiếng và hình ảnh thương hiệu của doanh nghiệp. Khi một công ty thể hiện cam kết của mình đối với các vấn đề xã hội và môi trường sẽ giành được sự tin tưởng và trung thành của khách hàng, nhân viên và các bên liên quan.
 • Lợi thế cạnh tranh: CSR có thể thúc đẩy đổi mới bằng cách khuyến khích các công ty phát triển các sản phẩm, dịch vụ và quy trình mới thân thiện với môi trường đồng thời đáp ứng nhu cầu phát triển của xã hội. Điều này có thể dẫn đến lợi thế cạnh tranh bằng cách tạo sự khác biệt trên thị trường.

Thứ hai: Xây dựng đội ngũ nhân sự trong doanh nghiệp CSR

Các sáng kiến CSR có thể nâng cao tinh thần, sự gắn kết và giữ chân nhân viên. Khi làm việc tại một doanh nghiệp có trách nhiệm xã hội nhân viên sẽ tự hào và cảm thấy có động lực hơn khi người chủ của họ cam kết tạo ra tác động tích cực cho xã hội.

Lực lượng lao động hiện nay có sự ưu tiên hơn về văn hóa của doanh nghiệp, họ tìm hiểu doanh nghiệp có nhu cầu tuyển dụng và so sánh đạo đức cá nhân để đưa ra quyết định lựa chọn nơi làm việc. Hơn thế nữa, nhân viên có xu hướng làm việc và chia sẻ các giá trị mà doanh nghiệp mang lại cho xã hội có nhiều khả năng gắn bó lâu dài.

Thứ ba: Ảnh hưởng tới nhà đầu tư và các bên có liên quan

CSR cho phép các công ty tham gia và xây dựng mối quan hệ bền chặt hơn với khách hàng, nhân viên, nhà đầu tư, cộng đồng và các tổ chức chính phủ. Bằng cách giải quyết các mối quan tâm về xã hội và môi trường, các công ty có thể hiểu rõ hơn và đáp ứng nhu cầu của các bên liên quan. Thực hiện CSR là dấu hiệu để nhà đầu tư biết rằng doanh nghiệp này quan tâm đến lợi ích ngắn hạn và dài hạn. Phần lớn các doanh nghiệp đều sẵn sàng cung cấp thông tin, dữ liệu cho các bên có liên quan để xem xét về tính bền vững của doanh nghiệp và trách nhiệm xã hội mà họ đang thực hiện.

CSR thúc đẩy tính bền vững lâu dài của cả doanh nghiệp và cộng đồng nơi họ hoạt động. Các công ty đóng góp vào sự thịnh vượng và phát triển chung của xã hội, đảm bảo một tương lai lành mạnh và bền vững hơn.

Nhìn chung, CSR rất quan trọng vì nó gắn kết các mục tiêu kinh doanh với nhu cầu xã hội, thúc đẩy các hoạt động có trách nhiệm và bền vững, đồng thời đóng góp vào sự thịnh vượng chung của cộng đồng xã hội. Nó cho phép các công ty vượt ra ngoài mục tiêu tạo ra lợi nhuận đơn thuần và đóng góp những thay đổi tích cực cho môi trường và xã hội.

Hình ảnh có nền màu trắng, ở trung tâm là hai bàn tay đang nâng đỡ một quả cầu có chữ CSR, xung quanh là cách biểu tượng cái cân, môi trường, con người, hợp tác, mục tiêu, năng lượng sạch.
Những lợi ích mà CSR mang lại cho môi trường và xã hội.

Trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp theo CSR

Trách nhiệm của CSR bao gồm các khía cạnh khác nhau về tác động xã hội, môi trường và kinh tế. Dưới đây là một số lĩnh vực trách nhiệm chính:

Về Môi trường

Các công ty có trách nhiệm giảm thiểu tác động tiêu cực đến môi trường. Các lĩnh vực trách nhiệm môi trường chính trong CSR bao gồm áp dụng các biện pháp bền vững, giảm khí thải nhà kính, bảo tồn tài nguyên, thúc đẩy năng lượng tái tạo, quản lý chất thải có trách nhiệm và bảo vệ đa dạng sinh học.

Bằng cách tích hợp các trách nhiệm môi trường này vào các chiến lược CSR của mình, các công ty thể hiện cam kết của mình đối với các hoạt động đóng góp vào mục tiêu môi trường toàn cầu và tác động tích cực cộng đồng nơi họ hoạt động.

Về Kinh tế

Các công ty có trách nhiệm đóng góp vào sự phát triển thịnh vượng của nền kinh tế. Điều này được thể hiện khi: tạo cơ hội việc làm cho người lao động, hỗ trợ các nhà cung cấp và doanh nghiệp địa phương, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế trong cộng đồng nơi họ hoạt động và trách nhiệm nộp thuế.

Các công ty thực hiện CSR xem xét và tham gia với các bên liên quan. Họ lắng nghe và giải quyết các mối quan tâm của khách hàng, nhân viên, nhà đầu tư, cộng đồng,…kết hợp phản hồi của họ vào quy trình ra quyết định cuối cùng.

Về Đạo đức/ nhân quyền

CSR duy trì các tiêu chuẩn đạo đức cao trong hoạt động của doanh nghiệp. Một số biểu hiện như tránh tham nhũng, thực hành cạnh tranh công bằng, minh bạch trong các giao dịch kinh doanh, duy trì tính trung thực trong báo cáo tài chính và tuân thủ các quy định về pháp lý.

Các công ty có trách nhiệm đóng góp cho sự thịnh vượng của xã hội, liên quan đến việc tôn trọng nhân quyền, thúc đẩy sự đa dạng và hòa nhập cộng đồng. Đồng thời đảm bảo sự công bằng, cung cấp điều kiện làm việc an toàn, hỗ trợ phát triển và tham gia vào các hoạt động xã hội.

Về Từ thiện

Các hoạt động từ thiện cho phép các công ty tạo ra sự khác biệt tích cực trong xã hội. Bằng cách hỗ trợ các giá trị của họ và giải quyết các vấn đề xã hội sẽ góp phần cải thiện cuộc sống của cá nhân và cả cộng đồng.

Các công ty tham gia vào trách nhiệm từ thiện thường phân bổ các nguồn lực, bao gồm đóng góp tài chính và hoạt động tình nguyện của nhân viên, để hỗ trợ các tổ chức phi lợi nhuận và giải quyết các vấn đề xã hội, mang lại lợi ích cho cộng đồng. Các hoạt động như quyên góp tiền, đóng góp bằng hiện vật, tài trợ cho các sự kiện hoặc tổ chức các chương trình tình nguyện.

Nhìn chung, trách nhiệm của CSR là tích hợp các vấn đề về xã hội, môi trường và đạo đức vào các chiến lược và thực tiễn kinh doanh. Tạo ra giá trị chung cho cả công ty và xã hội, tiếp cận chủ động để giải quyết và giảm thiểu các tác động tiêu cực, đóng góp vào sự thay đổi tích cực của nền kinh tế và xã hội.

Điều kiện thực hiện CSR tại doanh nghiệp

Thực hiện CSR đòi hỏi doanh nghiệp phải lập kế hoạch và xem xét cẩn thận. Dưới đây là một số điều kiện chính để tạo ra sự hiệu quả trong quá trình thực hiện CSR:

 • Tuân thủ luật pháp và quy định: Các công ty phải tuân thủ luật pháp, quy định và tiêu chuẩn ngành. Các sáng kiến CSR thể hiện cam kết đối với các tiêu chuẩn xã hội và đạo đức xã hội.
 • Lãnh đạo doanh nghiệp: Sự cam kết và hỗ trợ của ban điều hành và lãnh đạo cấp cao trong công ty là cơ sở quan trọng để thực hiện CSR thành công. Các nhà lãnh đạo nên ủng hộ các sáng kiến CSR, đặt mục tiêu rõ ràng, phân bổ nguồn lực và tích hợp CSR vào tầm nhìn và chiến lược của công ty.
 • Đặt mục tiêu rõ ràng: Việc xác định mục tiêu và chỉ tiêu giúp định hướng các sáng kiến CSR và cho phép đo lường tiến độ thực hiện. Các mục tiêu phải cụ thể, có thể đo lường được để giám sát và đánh giá hiệu quả.
 • Tích hợp vào Chiến lược Kinh doanh: CSR nên được tích hợp vào chiến lược kinh doanh tổng thể của công ty thay vì được coi là một hoạt động riêng biệt. Nó phải phù hợp với các giá trị cốt lõi, sứ mệnh và mục tiêu dài hạn của công ty, CSR trở thành một phần không thể thiếu trong quá trình hoạt động hàng ngày tại doanh nghiệp.
 • Hợp tác với các bên liên quan: Hợp tác với các bên liên quan bao gồm các tổ chức phi chính phủ, các tổ chức chính phủ và các doanh nghiệp khác, có thể phát triển tác động của các sáng kiến CSR. Quan hệ đối tác cho phép chia sẻ tài nguyên tri thức và tạo cơ hội hành động tập thể để giải quyết các thách thức xã hội.
 • Cải tiến quy trình hoạt động: CSR là một quá trình đòi hỏi cải tiến và thích ứng liên tục của doanh nghiệp. Thông qua việc đánh giá thường xuyên, thu thập phản hồi và học hỏi kinh nghiệm giúp chiến lược CSR được điều chỉnh và đảm bảo sự phù hợp và hiệu quả.

Bằng cách tuân thủ các điều kiện này, các công ty có thể thực hiện CSR một cách hiệu quả và tạo ra giá trị bền vững cho cả hoạt động kinh doanh và xã hội của họ.

Hình ảnh ở giữa là bàn tay đang nâng quả địa cầu có chữ CSR ở phía trên, góc trái bên trên có các biểu tượng cộng đồng, sản xuất, hợp tác.
Những tác động của doanh nghiệp thực hiện CSR trên toàn cầu.

Phương pháp xây dựng mô hình kinh doanh đảm bảo CSR

Xây dựng một mô hình kinh doanh đảm bảo CSR liên quan đến việc kết hợp các cân nhắc về xã hội và môi trường vào các hoạt động chiến lược của một công ty. Dưới đây là một số phương pháp cần xem xét khi phát triển mô hình kinh doanh kết hợp CSR:

 • Xác định mục đích và giá trị: Xác định mục đích rõ ràng và tập hợp các giá trị phản ánh cam kết của công ty đối với trách nhiệm xã hội. Doanh nghiệp cần đưa ra các nguyên tắc để đảm bảo việc đưa ra quyết định ở tất cả các cấp của tổ chức.
 • Phân tích yếu tố liên quan: Xác định các bên liên quan chính và mối quan tâm của họ về mô hình kinh doanh kết hợp CSR. Tiến hành phân tích để tìm hiểu cách hoạt động của công ty, tác động của các bên liên quan và cách CSR thực hiện để có thể giải quyết các mối quan ngại của họ.
 • Hợp tác với nhà cung cấp: Gắn kết với các nhà cung cấp và đối tác để đảm bảo các quy tắc ứng xử, tiến hành cộng tác với các bên liên quan để cải thiện hoạt động xã hội và môi trường trong toàn bộ chuỗi hoạt động của doanh nghiệp.
 • Xây dựng văn hóa lao động: Thu hút nhân viên tham gia vào các sáng kiến CSR và tạo ra một nền văn hóa đề cao trách nhiệm xã hội. Tổ chức các hoạt động đào tạo và giáo dục về các chủ đề CSR, khuyến khích nhân viên tình nguyện tham gia và cân nhắc áp dụng CSR vào các hệ thống quản lý và đánh giá hiệu suất hoạt động.
 • Tích hợp CSR: Điều chỉnh các mục tiêu CSR với sứ mệnh, tầm nhìn và mục tiêu dài hạn của công ty. Đảm bảo rằng CSR không được coi là một bộ phận hoặc riêng biệt mà là một phần không thể thiếu trong chiến lược tổng thể của công ty. Đánh giá chuỗi giá trị của công ty để xác định các cơ hội kết hợp thực hành CSR ở từng giai đoạn và xây dựng các chiến lược để giảm thiểu các tác động tiêu cực và tối đa hóa các tác động tích cực.
 • Đổi mới sản phẩm và dịch vụ: Thúc đẩy đổi mới để phát triển các sản phẩm và dịch vụ đáp ứng nhu cầu xã hội và các thách thức về môi trường. Xem xét cách các dịch vụ của công ty có thể đóng góp vào sự phát triển bền vững và mang lại giá trị cho khách hàng đồng thời giảm thiểu các tác động tiêu cực.
 • Đo lường và cải tiến hiệu quả hoạt động: Thiết lập các số liệu và hệ thống giám sát để đo lường hiệu suất CSR của công ty. Thường xuyên báo cáo về tiến độ, thành tựu và thách thức cho các bên liên quan để đảm bảo tính minh bạch của quá trình thực hiện. Đánh giá lại các sáng kiến CSR, học hỏi kinh nghiệm và điều chỉnh các chiến lược dựa trên phản hồi và nhu cầu thay đổi của xã hội và môi trường.

Bằng cách kết hợp các phương pháp này, một công ty có thể xây dựng một mô hình kinh doanh tích hợp CSR, thúc đẩy tăng trưởng bền vững và có trách nhiệm đồng thời tạo ra tác động tích cực cho xã hội và môi trường.

Một số ví dụ về doanh nghiệp áp dụng CSR trong thực tế

Có rất nhiều doanh nghiệp khác nhau đã thực hiện các hoạt động CSR trong hoạt động của họ. Bên dưới là một vài ví dụ về các công ty được biết đến với các sáng kiến CSR của họ:

 • Google: Công ty hàng đầu về công nghệ được công nhận vì những nỗ lực CSR, bao gồm các sáng kiến bền vững và các chương trình mang lại tác động tích cực cho xã hội. Google đặt mục tiêu chạy bằng 100% năng lượng tái tạo và đưa ra cam kết trung hòa carbon. Hỗ trợ giáo dục và khởi nghiệp thông qua các chương trình như Google.org và Google cho tổ chức phi lợi nhuận.
 • Unilever: Unilever là một công ty hàng tiêu dùng coi tính bền vững là một phần cốt lõi trong mô hình kinh doanh của mình. Họ đặt ra các mục tiêu giảm tác động đến môi trường, cải thiện sinh kế và thúc đẩy tìm nguồn cung ứng và sản xuất bền vững.
 • Microsoft: Microsoft tập trung mạnh vào CSR, đặc biệt là trong các lĩnh vực khả năng tiếp cận, bền vững môi trường và hòa nhập kỹ thuật số. Chương trình AI cho Trái đất của họ hỗ trợ các dự án môi trường, trong khi các sáng kiến như Công nghệ vì Tác động Xã hội tận dụng công nghệ để thay đổi xã hội tích cực.

Đây chỉ là một vài ví dụ về các công ty tích cực áp dụng các nguyên tắc CSR trong thực tế. Nhiều doanh nghiệp khác, cả lớn và nhỏ, đã coi CSR như một phần giá trị cốt lõi của họ và đang có những đóng góp tích cực cho xã hội và môi trường thông qua các sáng kiến và chương trình khác nhau.

Câu hỏi thường gặp

Truyền thông cho doanh nghiệp đảm bảo CSR như thế nào để hiệu quả?

– Truyền tải kiến thức chuyên môn đến xã hội
– Có chính sách đãi ngộ tốt đối với nhân viên
– Đem lại những tích cực cho môi trường
– Xây dựng báo cáo phát triển bền vững

Doanh nghiệp nào đang là tiêu biểu trong việc thực hiện CSR tại Việt Nam?

Vinamilk là doanh nghiệp Việt Nam nổi bật đã được vinh danh tại nhiều hạng mục giải thưởng lớn gồm: Doanh nghiệp có chương trình cộng đồng tốt nhất (Best Community Programme Award) và Doanh nghiệp có sản phẩm vì cộng đồng xuất sắc nhất (Product Excellence Award) với thứ hạng cao nhất – Bạch Kim (Platinum).
Vinamilk đã tích cực hưởng ứng nhiều hoạt động vì cộng đồng rất thiết thực. Đặc biệt, đơn vị đã đồng hành với những chương trình để hướng tới một Việt Nam vươn cao; trong đó đáng chú ý là các chương trình: Quỹ 1 triệu cây xanh cho Việt Nam, Quỹ Sữa Việt Nam vươn cao và Chương trình Sữa học đường.

Công ty Cổ phần Công nghiệp MECI Sài Gòn

Chúng tôi là

nhà xưởng

"Ô Sin"

Scroll to Top